Có nên cưới và chụp ảnh cưới tháng bẩy âm

Có nên cưới và chụp ảnh cưới tháng bẩy âm

Có nên cưới và chụp ảnh cưới tháng bẩy âm

Theo quan điểm các bạn trẻ hiện đại việc chụp ảnh cưới và tổ chức lễ cưới vào ngày tháng nào không quan trọng bằng việc hai người yêu nhau và hợp nhau là có thể tổ chức lễ cưới. Nhưng khi đặt vấn đề tổ chức lễ cưới vào tháng bẩy âm lịch lại bị gia đình , bố mẹ phản đối không cho cưới vào tháng bẩy vì đấy là tháng cô hôn cũng là tháng vu lan báo hiếu.

Có nên cưới và chụp ảnh cưới tháng bẩy âm

ảnh minh họa:  Có nên cưới và chụp ảnh cưới tháng bẩy âm

Tháng cô hồn có gì đặc biệt và có nên chụp ảnh cưới và làm lễ cưới vào tháng bẩy âm hay không trong bài viết này chúng tôi cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguồn gốc tháng cô hồn

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là “tháng cô hồn” hoặc “mở cửa mả”. Dân gian quan niệm đây là tháng của ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng bảy là ngày (xá tội vong nhân),ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế, đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”.Nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương  mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày.

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đêm lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7.

Xem thêm: Tục thờ chó đá phong thủy

Ngoài ra trong tháng 7 Âm lịch hàng năm thì ngoài lễ cúng Cô hồn còn có lễ Vu lan. Lễ Vu lan hay còn gọi là Lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ Vu lan gắn với tích về Mục Kiền Liên, đệ tử của Đức Phật, là một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông. Theo lời Phật dạy, các phật tử muốn báo hiếu cha mẹ thì cử hành lễ Vu Lan để cầu siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn

Xem thêm: Tục thờ cây hương đá ngoài trời ( bàn thờ ông thiên ngoài trời )

Có nên cưới và chụp ảnh cưới tháng bẩy âm

ảnh minh họa: Có nên cưới và chụp ảnh cưới tháng bẩy âm

Có nên cưới và chụp ảnh cưới tháng bẩy âm hay không

Về vấn đề này cơ sở đá mỹ nghệ ninh vân chúng tôi có trao đổi trực tiếp với các chuyên gia phong thủy và được giải đáp như sau:

Việc kết hôn, tổ chức đám cưới quan trọng nhất là sự tương hợp trong mệnh lý, bát tự của hai người, còn thời điểm kết hôn chỉ là yếu tố phụ, không phải là điều kiện tiên quyết. Chính vì thế nếu ngày cưới và chụp ảnh cưới có rơi vào tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn nhưng ngày đó lại hợp với mệnh của hai người (vợ và chồng ) thì cũng không có vấn đề gì.

Xem thêm: Những việc không nên làm trong tháng cô hồn

Nhưng các cụ nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là cũng có lý của nó. Nếu các bạn trẻ có tổ chức trong tháng này cũng nên chú ý thêm một vài điểm sau.

Thư nhất, tháng cô hồn âm thịnh, dương suy, là thời điểm âm khí cực vượng, vong hồn ma quỷ nhiều, mọi người thường đốt vàng hương để báo hiếu tổ tiên, cũng làm lễ cúng chúng sinh cho vong hồn vất vưởng được siêu thoát. Chính vì thế điều đầu tiên khi cưới hay chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm chính là chọn ngày hợp với bát tự của hai người, tuyệt đối tránh xung phạm.

Thứ hai, cô dâu chú rể trong thời điểm này đi đường không được tùy tiện nhặt đồ vật rơi vãi ngoài đường đem về nhà, dễ bị vong hồn đi theo quấy nhiễu, ảnh hưởng đến việc kết hôn.

Thứ ba, cô dâu cưới hay chụp ảnh trong tháng cô hồn nếu có thể thì nên trang điểm theo tone mầu hồng và mặc trang phục màu hồng, màu đỏ thay cho màu trắng để tăng thêm dương khí, phúc lộc dồi dào. Khi đón dâu, cố gắng không được khóc, nếu không dễ chiêu gọi vong hồn tới quấy rầy cha mẹ mình.

Thứ tư, tiệc cưới và chụp ảnh nên tổ chức vào lúc trưa, khi dương khí vượng nhất trong ngày. Khi diễn ra lễ cưới, tốt nhất nên nhờ người đàn ông  vào phòng cưới trước để dùng dương khí trấn phòng, dương khí vượng sẽ át bớt âm khí trong tháng cô hồn.

Ngoài ra, khi chọn ngày cưới và chụp ảnh, nên tránh các ngày mùng 1, 15 và 30 âm lịch. Đây là thời điểm mọi người thường hay cúng bái, tế lễ chúng sinh, vong hồn cũng đặc biệt nhiều, sẽ không có lợi cho chuyện cưới hỏi. Nếu thấy vẫn lo lắng, có thể dùng một số vật phẩm phong thủy khai vận phù hợp với bản mệnh hay bùa bình an để trừ tai ách.

Xêm thêm: Vân khấn cúng ngày rắm tháng bẩy

Trên đây là lời giải đáp của chuyên gia phong thủy về câu hỏi “Có nên cưới trong tháng cô hồn hay không” . Cơ sở đá mỹ nghệ ninh vân hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ được vấn đề có nên cưới trong tháng 7 hay không. Chúc tất cả các ban đang chuẩn bị cưới và các cặp đôi đang yêu và có ý định tiến tới hôn nhân sẽ có những lựa chọn thật ưng ý và có cuộc sống sau hôn nhân hạnh phúc bền lâu.

[kkstarratings]

DANH MỤC

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
Call Now ButtonGọi ngay