Tục thờ chó đá, ý nghĩa đời sống tâm linh

Tục thờ chó đá và ý nghĩa đời sống tâm linh

Tục thờ chó đá, ý nghĩa đời sống tâm linh

Tục thờ chó đá, ý nghĩa đời sống tâm linh

Tục thờ chó đá có từ bao giờ và có ý nghĩa như nào tới đời sống tâm linh người Việt là những vấn đề được nhiều độc giả quan tâm. Trong bài viết này cơ sở đá mỹ nghệ ninh vân sẽ cùng quý độc giả tìm hiểu về tục thờ chó đá và ý nghĩa đời sống tâm linh người việt.

Tục thờ chó đá, ý nghĩa đời sống tâm linh
Tục thờ chó đá, ý nghĩa đời sống tâm linh

1.Tục thờ chó đá.

Tục thờ tượng chó đá là một loại hình tín ngưỡng dân gian khá phổ biến ở các dân tộc trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tục thờ chó đá vốn bắt nguồn từ giá trị và vai trò của con chó đối với cuộc sống hàng ngày của con người.

Ở Việt Nam tục thờ chó đá được hình thành từ xa xưa và trở thành một trong những nét văn hóa tâm linh truyền thống sâu đậm. Con chó được coi như loài vật trung thành và đem lại nhiều may mắn. Tuy nhiên, những con chó còn sống chỉ có thể bảo vệ, trông coi được phần dương còn muốn canh giữ phần âm thì phải nuôi chó đá để xua đuổi yêu ma, quỷ quái mang lại bình yên cho gia chủ. Người ta thường đặt tượng chó đá ở trước nhà, khu lăng mộ cổng làng hay cổng đình, chùa, công trình tâm linh với ý nghĩ trừ tà, cầu phúc, may mắn đến. Theo quan niệm thì tiếng chó sủa sẽ khiến cho ma quỷ không dám xâm phạm ngôi nhà nữa.

Tục thờ chó đá, ý nghĩa đời sống tâm linh
Tục thờ chó đá, ý nghĩa đời sống tâm linh

Tục thờ chó đá rất phổ biến ở nước ta đặc biệt là các khu vực nông thôn vì vậy mà hiện tại ở một số vùng quê, người ta vẫn thường đặt chó đá trước cửa nhà hoặc trên bệ thờ hoặc chôn chó đá trước cổng nhà, cổng đền thờ, miếu để xua đuổi tà ma, quỷ quái. Thông thường chó đá được đặt trong các gia đình thì thường có dáng vẻ hiền lành và nhỏ nhắn hơn so với chó đá đặt ở các công trình kiến trúc tâm linh như đình, chùa, miếu, phủ.

Tục thờ cúng chó đá ở nước ta thường được thể hiện thông qua hai hình thức là: chôn chó đá trước cổng như một loài linh vật để chúng có thể canh giữ, bảo vệ gia đình đồng thời trừ tà, xa đuổi ma quỷ, khí xấu mang lại may mắn hoặc đặt tượng chó đá trên bệ thờ như một vị thần linh để con người thờ cúng với mong muốn được bảo vệ, che chở và mang lại nhiều may mắn, phúc lộc cho gia chủ.

Theo phong thủy thì việc đặt chó đá trước cổng nhà phải tiến hành các thủ tục hết sức thận trọng bởi khi đã đặt chó đá trước cổng thì sau rất khó bỏ đi mà phải gìn giữ lâu dài nếu không sẽ gặp nhiều xui xẻo, vận đen.

Một số khu vực ở nước ta vẫn duy trì tục thờ chó đá đặc trưng và phổ biến như ở Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giag, Hưng Yên, Hà Nội, Hội An tại các di tích như Chi Lăng, Thất Khê, Đồng Đăng, Chùa Cầu, đền thờ Hai Bà Trưng, Đền thờ Cẩu Nhi,..

Mỗi vùng miền, dân tộc lại có hình thức thờ chó đá khác nhau. Đối với tộc người Tày, Nùng thì họ sẽ chọn ngày lành tháng tốt để đặt con chó đá ở trước cổng nhà để giúp bảo vệ, canh giữ, trông nhà cho gia chủ đồng thời để xua đuổi tà ma. Đối với tộc người Dao thì hình ảnh con chó lại được thể hiện trên các bộ trang phục truyền thống. Tộc người Pa Cô còn coi con chó như vật tổ truyền nên họ kiêng giết và ăn thịt chó. Đối với người Việt thì một số địa phương vẫn còn giữ tục đặt chó đá trước cổng nhà tuy nhiên một số nơi không còn giữ tục này mà thay vào đó thì họ mua chó  gốm về bày trong nhà vừa có thể làm vật trang trí lại vừa có thể giúp xua đuổi tà ma, bảo vệ gia chủ.

2. Ý nghĩa thờ cho đá trong văn hóa tâm linh người việt.

Chó vốn là loài vật gần gũi với cuộc sống của con người và được coi như những người bạn trung thành đối với chủ nhân. Hình ảnh con chó xuất hiện ở cả những tác phẩm văn chương, câu chuyện cổ tích hay sự tích.

Tục thờ chó đá, ý nghĩa đời sống tâm linh
Tục thờ chó đá , ý nghĩa đời sống tâm linh

Tượng chó đá thường được đặt hay thờ trước cổng với ý nghĩa như một vị thần linh bảo vệ, trấn giữ, xua đuổi tà ma, mang lại yên bình, may mắn, sức khỏe cho gia chủ.

Bên cạnh đó, theo phong thủy thì việc đặt chó đá trước cổng còn có ý nghĩa giúp tránh được những hiểm họa từ thế đất xấu giúp thay đổi dương cơ, vận mệnh và tiền bạc trong của gia chủ.

Bên cạnh việc sử dụng tượng chó đá để thờ với mục đích bảo vệ, trấn yểm, mang lại may mắn thì một số gia đình giàu có sử dụng chó đá còn với ý nghĩa thể hiện sự giàu sang, phú quý, quyền uy của gia đình mình.

Cơ sở đá mỹ nghệ ninh vân chúng tôi chuyên thi công lắp đặt : Lăng mộ đá, mộ đá đẹp, mẫu mộ công giáo, cổng tam quan đá,linh vật đá, voi đá, ngựa đá, nghê đá, cây hương đá,….Trên toàn quốc, với nhiều mẫu sản phẩm đá mỹ nghệ đẹp,kích thước hợp phong thủy lỗ ban, với giá thành tốt nhất, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên hàng đầu của cơ sở chúng tôi.

Qúy khách hàng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm theo địa chỉ :

Công ty đá mỹ nghệ ninh vân

Địa chỉ : Ninh Vân – Hoa Lưu – Ninh Bình

Điện Thoại : 0916.958.095 ( Mr : Sơn )

Email : langdamyngheninhbinh@gmail.com

Website : https://langmodep.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ